คลื่นไมโครเวฟที่ใช้ในการปรุงอาหาร
คือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
อาศัยหลักการที่ว่า เมื่อคลื่นตกกระทบอาหาร
ก็จะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำในอาหาร
โมเลกุลเหล่านั้นจะเคลื่อนที่จนเกิดเป็นความร้อนขึ้น ทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว
เพราะเกิดความร้อนจากภายในอาหารพร้อมกันเกือบทุกส่วน
คลื่นไมโครเวฟตกค้างในอาหารได้หรือไม่
คลื่นไมโครเวฟที่ออกมาไม่ได้แตกตัวเป็นอนุภาค
ไม่มีผลให้โมเลกุลของสารเปลี่ยน เมื่อคลื่นถ่ายทอดพลังงานให้กับอาหารจนหมดแล้ว
ก็จะสลายหายไป ไม่ตกค้างในอาหาร
คลื่นไมโครเวฟทำลายคุณค่าทางอาหารหรือไม่
กลุ่มรณรงค์ต่อต้านการใช้เตาไมโครเวฟได้กล่าวอ้างถึงอันตรายจากการทำอาหารด้วยไมโครเวฟ
ว่าจะสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากกว่าการทำอาหารแบบทั่วๆ ไป
นอกจากนั้นยังอ้างว่าคลื่นไมโครเวฟก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหาร
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานยืนยันใดๆ อย่างชัดเจน
แสงจากเตาไมโครเวฟเป็นอันตรายต่อตาหรือไม่
แสงที่เห็นขณะที่เตาไมโครเวฟกำลังทำงาน ไม่ใช่แสงของคลื่นไมโครเวฟ
แต่เป็นแสงไฟฟ้าที่ติดไว้ในตู้ให้เรามองเห็นอาหารเท่านั้นเอง
เราสามารถมองดูแสงนั้นได้ แต่ก็ไม่ควรเอาตาไปแนบตู้ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น